Nghệ nhân Hoàng Minh Hiền chia sẻ cách chọn và luộc gà lễ ngon để bày mâm cỗ Tết

Trong những mâm cơm cúng ngày lễ, Tết hay những nghi thức truyền thống của nhiều gia đình thường không thể thiếu được một con gà lễ đẹp. Chất lượng của chú gà ảnh hưởng rất nhiều tới mâm cỗ nói riêng và cả ngày lễ, Tết nói chung; nhiều khi gây ra những tranh cãi hay khó chịu chỉ vì con gà lễ không được ưng ý. 

Là một nghệ nhân ẩm thực có nhiều năm kinh nghiệm hướng dẫn chế biến cỗ truyền thống, Nghệ nhân Hoàng Minh Hiền & Học viện Pyxis Việt Nam sẽ cùng bạn tìm hiểu cách chọn và luộc gà lễ ngon để bày mâm cỗ cho ngày lễ, Tết nhé. Cùng xem ngay thôi nào! 

 

Như thế nào là một con gà lễ ngon – đẹp – đạt chuẩn?

 

Mỗi người lại có một tiêu chuẩn khác nhau một chút, nhưng tựu chung lại đều có quan điểm về một chú gà lễ đạt chuẩn là:

– Gà luộc chín nguyên con, không bị đứt rời các phần hay lòi xương bên trong ra ngoài

– Lớp da gà vàng giòn, không bị nứt hay toác da để hở thịt bên trong 

– Gà được làm sạch, nhẵn mịn, không còn sót lông, không có mùi hôi

– Gà không bị đỏ thịt, đỏ xương, chín đều

– Gà luộc xong bày ra đĩa gọn gàng, dáng đẹp, màu vàng óng hấp dẫn.

 

Tiêu chuẩn đánh giá gà lễ đẹp
Tiêu chuẩn đánh giá gà lễ đẹp

 

Tuy nhiên không phải cứ mua sẵn gà về luộc bình thường là có luôn món gà lễ ngon, mà là một nghệ thuật cần người nội trợ phải đầu tư học hỏi, thực hành để trở thành quen tay. 

 

Cách chọn và luộc gà lễ ngon, đẹp chuẩn nghệ nhân 

 

Bí quyết chọn gà

Những con gà được chọn để làm gà lễ cần là những con mập mạp, bép tốt, khỏe khoắn, nhanh nhẹn. Không chọn những con gà trông chậm chạp, mệt mỏi ốm yếu, mào tím tái, mắt lờ đờ, đầu rũ xuống hoặc chảy dãi. Nếu mua chọn mua gà đã làm sẵn thì cần quan sát xem gà có tươi không, có bốc mùi lạ hay không và chắc chắn rằng lớp da gà vẫn còn nguyên vẹn, chưa bị rách hỏng. 

Tùy vào loại hình cỗ, tiệc hoặc tùy ngày lễ, Tết, mục đích cúng dường mà ta chọn loại gà cho phù hợp:

– Cỗ cúng tổ tiên, bày tỏ lòng thành và sự tôn kinh lên bề trên hoặc những mâm cỗ cho cả gia đình nên chọn loại gà tơ, vừa đủ lớn, không quá già để thịt chắc mà không bị dai. 

– Mâm lễ giao thừa hoặc lễ sáng mùng 1 Tết, lễ khai trương hoặc cầu may trong xây nhà cửa nên chọn gà trống tơ (gà giò) hay gà trống thiến, có mào to, đỏ tươi và nhú đều; chân vàng chắc khỏe, lông óng mượt, ức đầy đặn. Chú gà trống tượng trưng cho việc đánh thức mặt trời dậy, khơi mở những điều tươi sáng, tốt lành đến với gia chủ. 

 

Bí quyết chọn gà lễ chuẩn xác
Bí quyết chọn gà lễ chuẩn xác

 

Cách luộc gà lễ

 

– Nên luộc gà trong nồi to thoải mái, không chèn ép trong những nồi bé vì dễ làm hỏng dáng gà và thịt cũng không được chín đều. Nghệ nhân Minh Hiền thường hay dùng loại nồi 10 lít để luộc gà cho kết quả rất tốt.

– Nên luộc gà lễ riêng và gà làm cỗ riêng từng mẻ khác nhau, không nên bỏ hết vào 1 nồi luộc chung vì dễ làm hỏng gà lễ.

– Cho thêm hành tím và muối để gà và nước dùng có mùi thơm ngon.

– Khi nồi gà sôi, vặn nhỏ lửa lại để thịt gà nở từ từ không bị nứt da. 

 

Cách trang trí (make up) gà lễ

 

Sau khi đã hiểu rõ cách chọn và luộc gà lễ ngon, bạn cũng cần chú ý tới cách trang trí gà trong mâm cỗ. Bởi không phải chú gà nào sau khi luộc cũng đã sẵn có màu vàng hấp dẫn. Vì thế bạn có thể pha mỡ gà với một chút nước nghệ tươi để tạo màu, sau đó dùng chổi quết đều lên bề mặt gà để da gà nhìn bóng đẹp, hấp dẫn. Cách làm này hoàn toàn tự nhiên, không ảnh hưởng đến hương vị và chất lượng của thịt gà. 

 

Hướng dẫn cách trang trí gà lễ
Hướng dẫn cách trang trí gà lễ

 

Cách bảo quản

 

– Khi cúng lễ xong nếu chưa có nhu cầu ăn ngay thì có thể lấy màng bọc thực phẩm quấn chặt toàn thân gà, bỏ vào túi/ hộp kín và để vào ngăn đá/ ngăn đông tủ lạnh đợi chế biến sau. 

– Nếu không cuốn gà chặt lại thì da gà dễ bị đen, thâm lại trông không còn ngon mắt.

– Không nên luộc gà quá lâu sẽ khiến cả thịt và da gà bị nhũn, bở ra không còn dáng đẹp và không ngon.

– Trước khi luộc thì gà phải được làm sạch cẩn thận từ trong ra ngoài để khi luộc không bị hôi, nước trong không đục.

– Khi cho gà vào nồi nên để gà nằm nghiêng, đầu ngửa theo chiều lưng, chân quặp sau bụng. Phần cánh co tự nhiên hoặc có thể buộc tạo dáng trước. Khi luộc cần chú ý lật đều để chỉnh dáng gà không bị vẹo và cho gà chín đều. 

 

Nếu bạn chưa hình dung rõ ràng được cách làm thì hãy xem ngay video dưới đây, Nghệ nhân Minh Hiền sẽ hướng dẫn chi tiết từng bước một để bạn dễ dàng thực hành:

 

 

Chúc bạn thành công với cách chọn và luộc gà lễ ngon bên trên nhé! 

 

ĐỪNG BỎ LỠ:

Nem rán – nét đặc sắc không thể thiếu được trong mâm cỗ của người Hà Nội

 

——————

NGHỆ NHÂN – HEALTH COACH HOÀNG MINH HIỀN

Học viện Đào tạo Dinh dưỡng & Ẩm thực Pyxis Việt Nam

Ăn ngon – Sống khỏe

Địa chỉ: Tòa nhà An Bình, 58 Nguyễn Văn Tuyết, Đống Đa ( ngõ 298 Tây Sơn cũ, cách Lẩu Đức Trọc 1 nhà)

Hotline: 0905 828 866 (Mrs Hiền)

——-

Theo dõi Nghệ nhân Hoàng Minh Hiền trên các kênh Social Media ngay:

  1. Fanpage Facebook:

        – https://www.facebook.com/hocvienpyxisvietnam

        – https://www.facebook.com/minhhienmonngonnholau

  1. Group chia sẻ dinh dưỡng giảm béo hiệu quả: https://www.facebook.com/groups/2914941625459189
  2. Instagram: https://www.instagram.com/hoc_vien_pyxis_vn/
  3. Tiktok Channel: https://vt.tiktok.com/ZSvMuTmq/
  4. Youtube Channel: https://www.youtube.com/channel/UCjHuGvuEVmv8M5CnGf64SRw

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0905828866