Ngày trở lạnh lại nhớ tới nồi Móng giò nấu giả cầy chan bún nóng sốt

Những ngày trời trở lạnh, người ta thường nhắc nhỏm đến một món ăn khoái khẩu, đặc biệt đối với cánh mày râu thích nhậu cùng bạn bè. Đó là món móng giò nấu giả cầy

Mời bạn cùng khám phá những điểm thú vị và cách chế biến món ăn này trong bài viết dưới đây cùng Pyxis Việt Nam nhé!. 

 

Móng giò nấu giả cầy – Hương vị đậm đà trở thành điểm nhấn ẩm thực Việt 

 

Giả cầy là một món ăn phổ biến của Miền Bắc, sau đó được yêu thích và lan rộng ra nhiều địa phương khác của Việt Nam ta. Món ăn được làm từ chân giò lợn (móng heo, móng giò), kết hợp với các nguyên liệu rau củ và gia vị tẩm ướp đậm đà như cách nấu thịt cầy, khiến món ăn cho hương vị gần tương tự thịt cầy nên có cái tên “giả cầy”.

Thông thường, người ta dùng nguyên liệu chính là chân giò heo để nấu giả cầy, nhưng có khi dùng thịt heo nấu vẫn được. Với hương vị đậm đà, giòn sần sật của thịt chân giò hòa quyện cùng mùi thơm dễ chịu tỏa ra từ giềng mẻ, mắm tôm đã tạo nên món ăn mà chỉ cần ngửi thôi đã thấy muốn ăn ngay. 

 

Móng giò nấu chả cầy chan bún
Móng giò nấu chả cầy chan bún

 

Món Móng giò nấu giả cầy ăn nóng với cơm hay chan bún đều ngon và hấp dẫn, hoặc có thể chấm bánh mì nóng cũng rất phù hợp – tùy theo sở thích của mỗi người. Tuy nhiên thông dụng nhất và được yêu thích nhất vẫn là cách ăn chan với bún khi Giả cầy vẫn còn nóng sốt. Từng sợi bún thanh thấm đẫm nước sốt giả cầy đậm đà, mùi hương và vị ngon quyến rũ từ phụ nữ tới cánh mày râu. 

 

Làm thế nào để có món móng giò nấu giả cầy chan bún ngon?

 

Nghệ nhân Hoàng Minh Hiền sẽ hướng dẫn bạn làm món móng giò nấu giả cầy ngon đúng điệu trong phần dưới đây:

 

Chuẩn bị nguyên liệu

 

– Giả cầy

– 2 cái móng giò trước ( 1,2-1,3kg) thui vàng

– 70g riềng xay

– 2 củ sả xay

– 1 củ nghệ nhỏ xay

– Hạt nêm: 1/2 thìa phở

– Đường đỏ: 1/2 thìa phở

– Bột canh: 1/2 thìa phở

– Mắm tôm: 1/2 thìa phở 

– Mẻ: 4 thìa phở 

– Nước mắm: 1 thìa phở

– Dầu điều: 1 thìa phở

– Hành lá

– Rau răm 

– Ớt tươi.

 

Nguyên liệu chế biến móng giò nấu chả cầu chan bún
Nguyên liệu chế biến móng giò nấu chả cầu chan bún

 

Cách làm móng giò nấu chả cầy chan bún thơm ngon

 

– Móng giò lợn (heo) ngon rửa sạch, để ráo nước sau đó đem thui bằng rơm cho tới khi ngả màu nâu sậm đều bên ngoài. Nếu không tiện có bếp lửa, bạn có thể dùng lò vi sóng hoặc lò nướng điện để nướng vàng – lưu ý chỉ nướng cho xém lớp bì bên ngoài chứ không nướng chín hẳn. 

Băm nhỏ sả, thái miếng riềng và ớt. 

– Cho móng giò vào nồi và ướp cùng với giềng, sả, nghệ xay cùng các gia vị: hạt nêm, đường đỏ, bột canh, mẻ (đã lọc lấy nước), nước mắm, mắm tôm, dầu điều. 

– Trộn đều hỗn hợp cho thịt ngấm đều gia vị, ướp trong 15 phút 

– Hành và rau răm thái đoạn ngắn vừa ăn, ớt thái lát nhỏ

– Cho hỗn hợp móng giò đã ướp lên bếp đun với lửa nhỏ, vừa đun vừa đảo đều tay cho móng giò săn lại và chín đều.

– Khi lớp ngoài của móng giò đã chín săn lại, đổ nước ngập sâm sấp mặt thịt, đun tiếp 45-50 phút để ninh cho móng giò chín mềm. Nếu bạn thích ăn nhừ và mềm hơn thì đun lâu hơn tùy ý. 

– Cho hành, ớt và rau răm đã thái vào, đảo đều, tắt bếp. 

– Trình bày món ăn ra bát, khi ăn cùng với cơm trắng hoặc bún tươi hay bánh mì. Ngon nhất khi ăn nóng. Vậy là chúng ta đã có ngay một bát móng giò nấu giả cầy chan bún chuẩn vị rồi!

 

Nếu bạn còn chưa tự tin để làm được ngay, hãy xem Nghệ nhân Hoàng Minh Hiền hướng dẫn một cách trực quan hơn trong video dưới đây nhé: 

 

 

Nếu bạn yêu thích món móng giò nấu giả cầy chan bún cũng như các món ăn truyền thống khác của Việt Nam, hãy đến với Pyxis Việt Nam cùng Nghệ nhân Hoàng Minh Hiền để cùng tham gia vào các khóa học ẩm thực và tự tay thực hành nấu các món ăn mà mình và gia đình yêu thích để Tết này sẽ thêm phần yêu căn bếp của mình nhé!

 

Chúc các bạn thành công! 

 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Bún Mọc Gà Bảo Khánh là món gì mà khiến cho nhiều người thương nhớ?

 

——————

NGHỆ NHÂN – HEALTH COACH HOÀNG MINH HIỀN

Học viện Đào tạo Dinh dưỡng & Ẩm thực Pyxis Việt Nam

Ăn ngon – Sống khỏe

Địa chỉ: Tòa nhà An Bình, 58 Nguyễn Văn Tuyết, Đống Đa ( ngõ 298 Tây Sơn cũ, cách Lẩu Đức Trọc 1 nhà)

Hotline: 0905 828 866 (Mrs Hiền)

——-

Theo dõi Nghệ nhân Hoàng Minh Hiền trên các kênh Social Media ngay:

  1. Fanpage Facebook:

          https://www.facebook.com/hocvienpyxisvietnam

          https://www.facebook.com/minhhienmonngonnholau

  1. Group chia sẻ dinh dưỡng giảm béo hiệu quả: https://www.facebook.com/groups/2914941625459189
  2. Instagram: https://www.instagram.com/hoc_vien_pyxis_vn/
  3. Tiktok Channel: https://vt.tiktok.com/ZSvMuTmq/
  4. Youtube Channel: https://www.youtube.com/channel/UCjHuGvuEVmv8M5CnGf64SRw

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0905828866